sách mới về Hà Nội

Thứ sáu - 04/08/2023 01:48
cuốn sách gồm 130 trang chia thành hai phần chính văn và phụ lục. Phần chính văn gồm ba mục lớn: I Vài nét khái quát về địa văn hóa quận Tây Hồ và vùng văn hóa Hồ Tây - Sông Hồng; phần II Di tích đền Cô Bơ Bến Bạc. cũng là nội dung chính của cuốn sách. Phần III: Dền cô Bơ Bến Bạc trong chiến lược phát triển du lịch tâm linh sông Hồng.
Cuối cùng phần phụ lục là các ảnh, tài liệu Hán văn phản ảnh, có liên quan đến Bên Bạc, Đền cô Bơ Bến Bạc.
cổng chào dẫn vào di tích bến Bạc và đền cô Bơ Bến Bạc 144 An Dương Vương - Tây Hồ - HN.
cổng chào dẫn vào di tích bến Bạc và đền cô Bơ Bến Bạc 144 An Dương Vương - Tây Hồ - HN.
Đây là tài liệu đầu tiên viết về khu vực Bến Bạc và đền Cô Bơ Bến Bạc. Trên cơ sở khai thác các tư liệu tại chỗ và các tư liệu lịch sử;  về địa danh học; tập hợp các tư liệu từ hội thảo khoa học về Bến Bạc và đền Cô Bơ Bến Bạc tổ chức tháng 5/ 2023. 
Nội dung chính của cuốn sách nằm ở mục  II với  6 nội dung: 1) lịch sử, huyền tích đền Cô Bơ Bến Bạc và mối quan hệ với đình THượng Thụy; 2) Đền cô Bơ Bến Bạc và sứ mệnh tiếp nối dòng chảy tâm linh Bến Bạc; 3) Vai trò của Bến Bạc trong lịch sử và mối quan hệ gắn kết với đình Thượng Thụy và đền Cô Bơ; 4) Tâm thức tôn giáo của người dân cư trú quanh khu vực Bến bạc; 5) Từ Cô Bơ Bến Bạc đến cô Bơ Tây Hồ; 6) Hình tượng Cô Bơ trong hệ  thần linh Tứ phủ,.
Cuốn sách không chỉ làm rõ vai trò và quy mô của Bến Bạc - một địa danh có từ thời kỳ đầu mở nước của Hai Bà Trưng, và vị thế của nó trong toàn tuyến giao thống huyết mạch của sông Hồng. Ngoài ra tài liệu cũng phân tích và làm rõ các lớp văn hóa dân gian quy tụ, gắn kết và lồng ghép nhau giữa Bến Bạc - Đình Thượng Thụy - Đền Cô Bơ trên dải đất ven sông hồng- nơi từng cư ngụ của các lưu dân Chiêm Thành và vùng dâu tằm nổi tiếng của Thăng Long thời trung đại. 
Đặt trong hệ thống dòng chảy tâm linh sông Hồng còn cho thấy Bên Bạc và đền Cô Bơ còn là hạt nhân, là điểm trung tâm quan trọng cho chiến lược phát triển thành phố phân khu sông Hồng và du lịch tâm linh Sông Hồng.
Sách dành tặng người dân khu vực Bên Bạc, dân làng Thượng Thụy;  thủ nhang các đền Thượng Thụy, đền Cô Bơ và tất cả những ai quan tâm đến vùng văn hóa sông nước thú vị này. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

The phenomenon of Mountain God Worship and Vietnamese atitudes

Mountains are a common natural phenomenon of the geological and tectonic processes and located in most areas, regions, or countries around the world. Mountains are familiar with all nations, but the behavior towards mountains of each nation is pretty unique and imbued with cultural nuances of...

Báo thể thao và văn hóa phỏng vấn TS Nguyễn Ngọc Mai
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy nội dung của trang web KhaiTue.Edu.Vn của TS Nguyễn Ngọc Mai như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay71
  • Tháng hiện tại10,487
  • Tổng lượt truy cập6,750,932
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây