trả lời đài truyền hình CNN về Đạo thờ Mẫu và nghi lễ lên đồng ở Việt Nam

Thứ bảy - 03/07/2021 16:12
Du lịch văn hóa ở VN cũng là một thế mạnh, có nhiều loại hình văn hóa đã được đài truyền hình nổi tiếng thế giới CNN chọn lựa để giới thiệu về con người, văn hóa và đất nước Việt Nam. Trong đó Đạo Mẫu cũng là một sản phẩm du lịch tâm linh văn hóa đặc thù được CNN chọn lựa để giới thiệu về Việt Nam với thế giới.
Len Dong 2
Len Dong 2
 
Vốn là một loại hình tôn giáo dân gian đặc thù, trải qua cả một trường đoạn lịch sử đầy thăng trầm và sóng gió, không ít phân khúc của lịch sử đạo thờ Mẫu và thực hành nghi lễ Lên Đồng bị cấm đoán, bị gạt ra ngoài lề các tôn giáo dân tộc, Thực hành nghi lễ bị nhìn nhận như một thứ tà giáo. Nhưng thực  hành nghi lễ lên đồng thờ Thánh/ thánh mẫu vẫn tồn tại dai dẳng bền bỉ và thách thức với mọi thể chế để thực hiện chức năng tích cực của nó đối với nhóm xã hội đặc thù.  Sau nhiều nghiên cứu, hội thảo khoa học với sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà khoa học, các Thanh Đồng, kết quả tháng 12/ 2016 nghi lễ lên đồng đã được tổ chức UNESCO ghi danh vào danh sách di sản phi vật thể của nhân loại. Sự kiện này đx không chỉ chính thức thừa nhận Đạo Mẫu như một tôn giáo bản địa mà còn cho thấy những nét văn hóa, tâm linh tôn giáo và y lý của hiện tượng tôn giáo đặc biệt này cũng là một di sản, nét đặc thù của văn hóa dân gian Việt Nam. Nhân sự kiện này đài truyền hình CNN đã sang VM làm thước phim tư liệu dài tập về  du lịch văn hóa. Tôi được mời đứng trước ống kính để Talk về đạo Mẫu và thực hành nghi lễ lên đồng. Xin trân trong giới thiệu cùng độc giả về những thức phim tư liệu đáng quý này để mọi người thêm trân quý văn hóa VN. ( Vì là bản quyền nên các bạn có thể theo địa chỉ đường linh để xem hết Video của CNN).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về TS Nguyễn Ngọc Mai

Tiến sỹ:    Nguyễn Ngọc Mai. Ngày sinh: 30/3/1970 Học vị: Tiến sĩ    Năm phong học hàm:    2010 Chức vụ hành chính: Trưởng phòng nghiên cứu tín ngưỡng và tôn giáo truyền thống Ngành khoa học: Khoa học xã hội Chuyên ngành khoa học: Nhân học văn hóa Cơ...

Báo thể thao và văn hóa phỏng vấn TS Nguyễn Ngọc Mai
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy nội dung của trang web KhaiTue.Edu.Vn của TS Nguyễn Ngọc Mai như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,141
  • Tháng hiện tại31,122
  • Tổng lượt truy cập6,664,626
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây