hội thảo về Bến Bạc và đền cô Bơ bến Bạc

Thứ tư - 09/08/2023 01:15
hội thảo về Bến bạc và đền cô Bơ Bến Bạc đã không chỉ đem lại những kết quả nghiên cứu mới về Bến Bạc mà còn cho thấy mối liên hệ gắn bó hữu cơ giữa Bến Bạc với đền Cô Bơ và dòng chảy sông Hồng. Đặc biệt với các căn cứ, sử liệu đã tái hiện lại vị thế của làng Bạc với đủ cơ cấu Sĩ - Nông - Công - Thương và là làng nơi có cảng sông lớn ngay từ những năm đầu Công nguyên.
Bến Bạc hiện nay
Bến Bạc hiện nay
Với 14 bài tham luận, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin mới về Làng Bạc, Bến Bạc ( nơi thuyền lớn neo đậu) và đền Cô Bơ Bến Bạc với nhiều lớp văn hóa dân gian gắn quyện vào nhau trong vai trò vừa là nơi dẫn độ vong linh cho những người xấu số bị đắm thuyền nơi Ghềnh Bạc Thác Xù, vừa là nơi tiếp nhận năng lượng nước chảy. Hội thảo đã không chỉ thành công mà còn mang lại niềm tự hào cho người dân Thượng Thụy nay và Làng Bạc Xưa, mở ra một triển vọng, cơ hội mới cho người dân nơi đây!
Hội thảo được tổ chức trước khi cuốn sách về Bến Bạc và đền cô Bơ Bến Bạc ra đời. một số thông tin từ vài tham luận cũng được tập hợp đưa vào  trong cuốn sách " Bến Bạc và đến Cô Bơ Bến bạc trong dòng chảy tâm linh sông Hồng", Tuy nhiên,  kỷ yếu hội thảo và cuốn sách là hai tài liệu  có nhiều nội dung với mức dộ nông sâu khác nhau.. Đây là những tài liệu mới nhất , hữu ích nhất cho những ai muốn tìm  hiểu về các làng cổ của Hà Nội xưa và dòng chảy mang đậm sắc thái văn hóa tâm linh  sông Hồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuyên Phi Đặng Thị Huệ - người đẹp chịu nhiều hàm oan

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào nói rõ Đặng Thị Huệ sinh năm nào, chỉ biết người đẹp Kinh Bắc mất năm 1783. Đặng Thị Huệ xuất thân là cô gái con nhà nho ở làng Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc Gia lâm ngoại thành Hà Nội). Mặc dù trong chính sử phê phán về nàng rất khe khắt, nhưng nhân dân quê...

Báo thể thao và văn hóa phỏng vấn TS Nguyễn Ngọc Mai
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy nội dung của trang web KhaiTue.Edu.Vn của TS Nguyễn Ngọc Mai như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,256
  • Tháng hiện tại31,237
  • Tổng lượt truy cập6,664,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây